Menu
Trang chủ
Khóa học
Luyện thi
Kiểm Tra Trình Độ
Đào Tạo Doanh Nghiệp
Thư Viện
Các Hoạt Động
Tuyển Dụng
Số 449, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Cô Dư: 098 3128 400 - Cô Quang: 098 3272 434

Sau 30 Tuổi học Tiếng Anh từ đầu có khó không?

admin 26 Tháng Hai, 2020 5610 Views

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng tại nhiều nơi trên thế giới. Không những lớp trẻ cần học mà người từ 30 tuổi trở lên cũng có nhu cầu học rất cao. Thế nhưng, người lớn tuổi thường gặp nhiều rào cản cho việc học, nhất là khi đã có tuổi thì trí nhớ, sự tập trung không còn như trước, lại vướng bận gia đình, con nhỏ nên việc học càng khó khăn hơn. Vậy người 30 tuổi trở lên học Tiếng Anh từ đầu có khó không? Là câu hỏi được nhiều người gửi đến cho chúng tôi. Thế nên, hôm nay hãy cùng anhnguoxford.vn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Thật ra học Tiếng Anh không khó như nhiều người nghĩ. Một thống kê tại Việt Nam từ năm 2015 đến 2018 cho biết số lượng người học Tiếng Anh trong độ tuổi từ 25 đến 50 tuổi đạt 84,62%. Trong đó người trên 50 tuổi có 501 người, trên 60 tuổi có tới 150 người. Từ số liệu trên cho thấy nhu cầu học Tiếng Anh ở người lớn tuổi là hết sức bình thường bởi ngôn ngữ này rất cần thiết và hữu ích trong xã hội ngày nay.

Những khó khăn khi người trên 30 tuổi học Tiếng Anh là gì?

Sau độ tuổi 30, con người thường có xu hướng lão hóa dần, khả năng tập trung, ghi nhớ giảm sút, khả năng bộ não tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin cũng chậm đi. Không chỉ vậy, qua thời thanh xuân, thì sự quyết tâm nỗ lực cũng chẳng còn như trước.

Khó khăn thứ hai là chính lỗi phát âm. Lúc nhỏ bạn đã có thói quen phát âm sai dẫn đến kỹ năng nghe, nói, đọc viết cũng không chính xác, thì bây giờ khi đã lớn tuổi việc sửa cách phát âm lại từ đầu càng khó khăn hơn. Việc này dễ gây ra chán nản, muốn bỏ cuộc khi muốn học Tiếng Anh từ đầu.

Thứ ba là khó nhớ từ vựng, bởi khả năng ghi nhớ của não người sau tuổi 30 giảm sút đáng kể. Càng lớn tuổi càng khó học thuộc, học trước quên sau, dễ quên. Nếu không có phương pháp học phù hợp rất khó thành công.

Cuối cùng là không có thời gian cho việc học. Sau 30 tuổi, hầu hết mọi người đều đã có gia đình, con, cháu. Việc lo mưu sinh hàng ngày, chăm sóc gia đình con cái, quan hệ xã hội đã chiếm hết thời gian, sức bền bỉ. Vì vậy đa số người từ độ tuổi này học Tiếng Anh có phần khó khăn hơn.

Lợi thế Học tiếng Anh của học viên sau tuổi 30 

Sau 30 tuổi, các học viên vẫn rất vui vẻ, yêu thích việc học Tiếng Anh

Thế mạnh lớn nhất của người lớn tuổi đó là kinh nghiệm. “Gừng càng già càng cay”, nên so với người trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm học, thì người lớn tuổi đã từng trải qua việc học Tiếng anh lúc còn nhỏ. Tuy không còn nhớ nhiều và phải học lại từ đầu nhưng chắc chắn trong họ vẫn còn nhớ một số các kiến thức, từ vựng. Với kinh nghiệm sống, khả năng giao tiếp ứng xử tốt, người lớn tuổi dễ dàng tiếp thu kiến thức. Việc tìm ra phương pháp học Tiếng Anh sao cho phù hợp cũng không quá khó khăn với người lớn tuổi.

“Học, học nữa, học mãi” cho thấy sự học không phân biệt tuổi tác, sang hèn. Mọi người đều có thể học, dù già trẻ lớn bé. Chỉ cần bạn có quyết tâm, kiên trì theo đuổi niềm đam mê thì không gì là không thể. Ngoài ra, sau độ tuổi 30 tài chính của đa số người cũng vững vàng hơn so với giới trẻ, điều này giúp bạn học Tiếng Anh dễ dàng hơn bằng cách tham gia các khóa học tại Trung tâm Anh Ngữ Oxford. Nếu không có thời gian học tập trung, bạn hãy đăng kí tham gia các khóa học online trực tuyến tại trang web: anhnguoxford.vn

Phương pháp học tiếng anh sau độ tuổi 30 như thế nào?

Một số phương pháp học Tiếng Anh cho người sau 30 tuổi

Lúc bắt đầu học, có thể bạn sẽ gặp một ít khó khăn nhất là việc tập trung ghi nhớ vì đã lớn tuổi. Nhưng đừng vội nản chí, hãy tìm ra cho mình phương pháp học phù hợp bạn sẽ sớm thấy việc học Tiếng Anh không quá khó như bạn nghĩ.

Hãy đọc, xem, nghe thật nhiều

Để bắt đầu học Tiếng Anh cần phải nghe thật nhiều. Giống với đứa trẻ, việc học ngôn ngữ của chúng cũng bắt đầu từ việc lắng nghe mọi vật xung quanh. Bạn có thể xem Tivi, xem phim, nghe nhạc bằng Tiếng Anh để học cách phát âm chuẩn xác. Nếu bạn đang sinh sống ở khu vực có nhiều người bản địa thì cách tốt nhất là thường xuyên trò chuyện cùng học để rèn luyện kĩ năng nghe, nói hàng ngày. Thêm vào đó là việc đọc nhiều sách, tạp chí nước ngoài để rèn kĩ năng đọc, viết.

Việc tiếp xúc thường xuyên với Tiếng Anh sẽ giúp tăng độ nhạy bén, linh hoạt trong giao tiếp, tăng vốn từ vựng, khả năng nói lưu loát, trôi chảy hơn, và nâng cao trình độ Tiếng Anh của bạn.

Có thê bạn chưa biết:

Tập trung toàn bộ thời gian cho việc học

Ở độ tuổi ngoài 30 thì sự tập trung không được như trước, con người sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ. Đồng thời, trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày, bạn dễ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác như cơm áo gạo tiền,..nên thường không có thời gian dành cho việc học. Vì thế, khi quyết tâm học Tiếng Anh, bạn cần có sự nỗ lực thật nhiều, cố gắng dành toàn bộ thời gian tập trung cho việc học. Người càng lớn tuổi thì thời gian rảnh sẽ nhiều hơn và đây là một lợi thế lớn để tập trung cho việc học ngoại ngữ.

Vận dụng Tiếng Anh để sử dụng trong đời sống

 Trò chuyện cùng bạn bè bằng Tiếng Anh là phương pháp giúp cải thiện kĩ năng nghe, nói hiệu quả

Dân gian có câu “Học đi đôi với hành”, nên mọi từ vựng, cú pháp bạn đã học được cần môi trường để thực hành. Bạn hãy cố gắng vận dụng nói Tiếng Anh nhiều nhất có thể, đừng sợ sai sót. Bạn có thể nói trong gia đình, khi giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp,…để luyện tập kĩ năng nghe, nói. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự tiến bộ đáng kể khi áp dụng cách học này.

Tận dụng mọi cơ hội để thực hành Tiếng Anh

Hãy tận dụng tất cả cơ hội bạn có được từ việc đi du lịch, giải trí, ăn uống, sở thích, trải nghiệm..để sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp. Thực hành càng nhiều, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, nói lưu loát hơn, nâng cao khả năng của mình.

Có thể tham khảo thêm:

Luyệt tính kiên trì

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc học như tuổi tác, trí nhớ, sức khỏe,…nhưng đừng từ bỏ đam mê của mình. Hãy kiên trì theo đuổi đến cùng, chậm mà chắc, bạn học càng kĩ sẽ càng nhớ lâu. Nếu áp dụng đúng phương pháp học thì bạn sẽ thăng hoa hơn.

Mỗi ngày hãy học một ít khoảng 4-5 từ vựng, luyện cách phát âm, đọc nhiều sách báo, vận dụng giao tiếp bằng mọi cách nhằm trau dồi, củng cố kiến thức. Nếu có thể, hãy tham gia các khóa học Tiếng Anh bài bản và các câu lạc bộ Tiếng Anh để cùng nhau trao đổi, chia sẻ, nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Kết luận

Việc học không bao giờ là quá muộn. Kể cả bạn có lớn tuổi, mặc dù không còn khả năng tập trung cao độ, trí nhớ như xưa nhưng bạn vẫn có một số lợi thế nhất định trong việc học Tiếng Anh từ đầu. Bác hồ đã từng dặn “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” nếu bạn có quyết tâm, kiên trì ắt sẽ thành công ngoài mong đợi.

Nhiều bạn lo sợ liệu rằng sau 30 tuổi học Tiếng Anh từ đầu có khó không? Câu trả lời là hoàn toàn không khó. Bạn chỉ cần tìm đúng phương pháp học tập. Trung tâm Anh Ngữ Oxford luôn là người bạn đồng hành cùng các học viên trên chặng đường chinh phục ngoại ngữ. Đến với Trung tâm, bạn sẽ được tham gia các khóa học từ cơ bản đến nâng cao, giáo trình hiện đại chuẩn Châu Âu. Trung tâm có các phương pháp học tập phù hợp theo từng độ tuổi. Đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tâm huyết và giàu kinh nghiệm chắn chắn giúp bạn thành công.

 

Bài viết liên quan

06 Th3

Có vô vàn phương pháp học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nhưng trên tất cả, tham gia khóa học phát âm tiếng Anh vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn chuẩn bị chinh phục Tiếng Anh với việc học phát âm. Bạn đang phân vân không biết nên tự học…

06 Th3

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng miễn phí phục vụ công việc gỉai trí và học tập. Và với sự hỗ trợ của công nghệ, việc Luyện phát âm tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Hôm nay, Trung tâm Anh ngữ Oxford…

06 Th3

Ai cũng phải trải qua giai đoạn học tiếng anh dành cho người bắt đầu từ con số 0. Và quá trình học Tiếng Anh là sự tổng hợp của nhiều kỹ năng. Vì thế, cần phải biết chọn học tiếng Anh ở đâu là tốt và phù hợp với mình nhất. Tiếng Anh là…

05 Th3

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh? Bạn dự định tự học tại nhà vì không có thời gian đến trung tâm? Tuy nhiên, bạn lại không biết phải tự học phát âm Tiếng Anh như thế nào? Hãy đọc ngay hướng dẫn tự học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua…

05 Th3

Bất cứ ai khi học Tiếng Anh cũng mong muốn mình có thể giao tiếp thành thạo bằng thứ ngôn ngữ này. Tuy nhiên, để có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình. Bản chất học phát âm tiếng Anh không quá khó chỉ cần bạn…

04 Th3

Những sai lầm chết người trong phát âm ngăn cản sự tiến bộ trong giao tiếp tiếng Anh của bạn. Điểm danh ngay 7 sai lầm thường gặp khi phát âm Tiếng Anh và tìm hiểu cách khắc phục chúng ngay nhé. Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng không dám giao tiếp với…

098.3128.400
shares