Menu
Trang chủ
Khóa học
Luyện thi
Kiểm Tra Trình Độ
Đào Tạo Doanh Nghiệp
Thư Viện
Các Hoạt Động
Tuyển Dụng
Số 449, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Cô Dư: 098 3128 400 - Cô Quang: 098 3272 434

Cách học tiếng anh phát âm chuẩn

admin 16 Tháng Năm, 2020 2184 Views

Cách học tiếng anh phát âm chuẩn

Khi bạn nói chuyện với ai đó, có thể họ sẽ không để ý đến vốn từ hạn hẹp hay những lỗi ngữ pháp của bạn. Nhưng họ sẽ biết ngay phát âm của bạn tốt hay không. Nếu bạn phát âm kém, họ sẽ nghĩ rằng bạn một người nói tiếng Anh dở.

Phát âm chuẩn nên là một trong những điều đầu tiên bạn học trong tiếng Anh. Bạn không nhất thiết phải có vốn từ vựng nâng cao – bạn có thể dùng những từ đơn giản để diễn tả ý mình muốn nói. Ngữ pháp nâng cao cũng thế – bạn có thể dùng những cấu trúc đơn giản thay vì nâng cao. Nhưng chẳng có gì gọi là “phát âm đơn giản” cả. Một là bạn phát âm chuẩn, hai là bạn phát âm tệ. Nếu bạn phát âm không đúng thì cho dù bạn đúng ngữ pháp, có thể người khác vẫn không hiểu những gì bạn muốn nói.

Từ vựng và ngữ pháp gần như vô ích nếu bạn phát âm sai khiến cho người khác không hiểu bạn nói. Vậy để học phát âm thì đầu tiên ta nên bắt đầu từ đâu? Chúng ta cùng đến phần kế tiếp.

Cách luyện tập phát âm các từ tiếng Anh

Cũng như mọi ngôn ngữ khác, tiếng Anh cũng có một bộ âm riêng. Mặc dù nhiều âm tiếng Anh có thể tương tự (hoặc gần giống) với các âm tiếng Việt, nhưng vẫn có nhiều âm rất khác với tiếng Việt, bạn không thể sử dụng các âm tiếng Việt để phát âm các từ tiếng Anh. Nếu bạn làm vậy, tiếng Anh của bạn sẽ rất khó hiểu.

Vì thế bạn phải:

  • Biết tất cả các âm trong tiếng Anh
  • Nghe các âm này trong các từ hoặc câu thực tế
  • Tập phát âm – nghe các từ hoặc cụm từ tiếng Anh, và cố lặp đi lặp lại nhiều lần nhất có thể

Các Âm Trong tiếng Anh

Đây là Bảng chứa đựng các âm cơ bản trong tiếng Anh. Các bạn có thể vào đường link: http://www.pearsonlongman.com/phonetic-chart.html để nghe cách phát âm của từng âm trong đây.

Từ điển cho bạn biết cách phát âm các từ dưới dạng các ký hiệu phiên âm. Từ điển tiếng Anh cần thiết phải có phần phiên âm, vì cách viết một từ tiếng Anh không thể hiện cách phát âm của từ đó.

Phần phiên âm thường được viết dựa trên Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế (International Phonetic Alphabet – IPA) mỗi một âm tiếng Anh đều có ký hiệu riêng.

Để nghe và hiểu cách phát âm bất kỳ từ nào, bạn cần phải quan tâm đến các ký hiệu phiên âm Nếu muốn phát âm tốt, bạn phải học và luyện tập phát âm tất cả các âm trong tiếng Anh và cũng cần học luôn ký hiệu của âm đó. Ký hiệu phiên âm có thể giúp bạn tránh “bị ảo giác” khi nghe một từ tiếng anh. Trong những tình huống mà bạn không thể nghe phát âm mẫu việc lướt qua ký hiệu phiên âm có thể giúp bạn mường tượng cách đọc của từ tiếng Anh này là gì.

Công cụ hỗ trợ luyện tập

Các trang web/phần mềm luyện phát âm.

Các website luyện phát âm miễn phí là Rachel’s English (Mỹ) và BBC Learning English (Anh). Hiện ở Việt Nam có app học phát âm nổi tiếng trên thế giới là ELSA đây là app học phát âm được đánh giá tốt nhất trên thế giới mà nhiều người khuyên dùng một trong giá trị hữu ích nhất của app là ghi âm lại giọng của bạn và so sánh nó với cách phát âm đúng. Bằng cách này, bạn có thể nhận ra điểm khác nhau giữa cách phát âm của mình và của người bản xứ, rồi dần dần bạn có thể cải thiện và phát âm tự nhiên hơn. Bạn sẽ học được:

  • Một danh sách các âm trong tiếng Anh; mỗi âm có nhiều phát âm mẫu
  • Những lời khuyên về cách phát âm các âm, những đoạn phát âm mẫu của các cặp từ dễ nhầm lẫn, của các cụm từ, câu…
  • Các video mô tả vị trí đúng của miệng và lưỡi

Bí quyết luyện tập phát âm tiếng Anh

  • Luyện tập thường xuyên. thay vì luyện tập liên tục trong 3 tiếng đồng hồ, bạn chỉ nên luyện tập 10 phút mỗi ngày, nghỉ ngơi và tiếp tục vào ngày hôm sau. Bộ não của bạn cần thời gian (và giấc ngủ) để làm quen với những âm mới.
  • Đừng mất quá nhiều thời gian cho một âm. Thông thường, bạn sẽ thấy mình dễ luyện tập âm đó hơn khi quay trở lại luyện tập vào ngày hôm sau.
  • Bắt chước cách phát âm tiếng Anh, bạn có thể xem khẩu hình miệng của người bản xứ để bắt chước hoặc dùng app để đọc và nghe lại so sánh với giọng đọc của người bản xứ để sửa lại cho đúng. Tìm một người Anh/Mỹ biết nói tiếng Việt. Hãy cố gắng bắt chước cách mà anh/cô ấy nói tiếng Việt. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra những sự khác biệt giữa các âm của tiếng Anh và tiếng Việt. Đồng thời, bạn cũng có thể bắt chước giọng điệu của họ dễ dàng hơn.

Việc học phát âm là việc rất quan trọng khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, đây là cơ sở tiền đề để bạn nghe và nói tiếng Anh đúng. Chú trọng học phát âm từ những ngày đầu tiên khi bạn học tiếng Anh là một chiến lược thông minh để bạn có thể giao tiếp tốt được đấy. Hãy để Trung tâm ngoại ngữ Hà Nội hướng dẫn bạn phát âm giống người bản xứ nhé.

Bài viết liên quan

16 Th5

Học tiếng anh qua tin tức cách học tiếng anh hiệu quả Bạn thích học tiếng Anh bằng phương pháp nghe, nói, đọc hay viết? Nếu bạn thích đọc thì học tiếng Anh qua tin tức là một cách hữu hiệu để làm quen với ngôn ngữ của người bản xứ và mở rộng vốn…

16 Th5

Nguyên tắc đơn giản để học từ mới tiếng anh, cho người mới bắt đầu Các bạn có nhớ hồi đi đi học trên trường mỗi lần làm bài tập về nhà môn tiếng Anh là lúc bạn  ngồi tại bàn học hì hục viết lại một danh sách các từ mới để hôm sau…

16 Th5

Suy nghĩ bằng tiếng anh, cách học tiếng anh đơn giản mà hiệu quả Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc suy nghĩ về những vấn đề trong ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bạn ra quyết định hợp lý hơn. Đây không phải là lợi ích duy nhất của việc…

16 Th5

Cách đọc sách để giỏi tiếng anh Sách từ lâu đã trở thành kho tàng tư liệu quý giá của nhân loại. Việc đọc sách tiếng anh sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích như tăng khả năng hấp thụ từ vựng, mẫu câu tiếng Anh, sự tập trung và mở mang kiến thức...…

16 Th5

Bạn biết giá trị của việc học ngoại ngữ chưa? Học tiếng Anh không những giúp bạn đạt được chứng chỉ mà còn có nhiều lợi ích chắc hẳn bạn chưa biết. Hãy xem top 8 lợi ích của việc học tiếng Anh mà Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tổng hợp lại nhé: Tăng…

14 Th5

Tất cả những ai học tiếng Anh đều muốn nói giỏi tiếng Anh, nhưng không phải ai cũng thành công và có khả năng giao tiếp ngôn ngữ này. Ngày nay chúng ta dễ dàng được học Tiếng Anh ở trường lớp, với lối học sách vở và bổn phận khiến chúng ta dần nhụt…

098.3128.400
shares