Menu
Trang chủ
Khóa học
Luyện thi
Kiểm Tra Trình Độ
Đào Tạo Doanh Nghiệp
Thư Viện
Các Hoạt Động
Tuyển Dụng
Số 449, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Cô Dư: 098 3128 400 - Cô Quang: 098 3272 434

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

admin 11 Tháng Mười Hai, 2017 775 Views

 

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Trong thời đại hội nhập ngày nay, tầm quan trọng của tiếng Anh là một chủ đề “miễn bàn”. Từng giờ từng phút, có hàng nghìn người Việt Nam đang cặm cụi, chiến đấu với một căn bệnh truyền nhiễm mang tên “tiếng Anh”. Thế nhưng, không phải bất kỳ người học nào cũng có thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục, trôi chảy. Trên thực tế, trước giờ Việt Nam ta vẫn luôn bị gắn mác là một nước “giỏi lý thuyết, kém thực hành”. Học chắc lý thuyết là điều kiện cần, nhưng áp dụng vào thực hành, thực tế mới là điều kiện đủ để đảm bảo cho việc học đạt kết quả như mong đợi.

Đối với tiếng Anh thì giao tiếp luôn là mục đích lớn nhất, là móc xích quan trọng nhất trong chuỗi các kỹ năng, giúp người học có thể nói chuyện, làm quen, trao đổi, buôn bán hay tạo quan hệ hợp tác….. với người nước ngoài. Chính vì vậy, bài viết này sẽ là một “liều thuốc bổ”, giúp các bạn tìm ra phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn cho bản thân. Tôi sẽ bật mí cho các bạn 3 nguyên tắc hữu ích giúp việc học thực hành giao tiếp dễ dàng hơn.

Nguyên tắc 1, nắm chắc ngữ pháp, làm chủ từ vựng là nguồn cội, bàn đạp của tiếng Anh giao tiếp.     

Trên thực tế, khi muốn diễn đạt suy nghĩ, ý kiến, tình cảm…. của bản thân bằng ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt thôi, chúng ta đã phải rất cân nhắc trong việc lựa chọn từ ngữ, câu cú sao cho phù hợp và diễn đạt hiệu quả nhất. Vậy, đối với một ngôn ngữ mới như tiếng Anh, việc chọn lựa đó càng phức tạp và yêu cầu mức độ am hiểu sâu hơn về thứ ngôn ngữ đó.

Am hiểu sâu mà tôi muốn nói ở đây là gì? Đó chính là từ vựng và ngữ pháp- hai nhân tố cốt lõi, tiền đề cho giao tiếp. Hiển nhiên, muốn nói được tiếng Anh thì trước hết chúng ta phải có từ, phải thông thạo cách sử dụng từ ngữ kết hợp với các cấu trúc ngữ pháp. Nếu ta mường tượng giao tiếp Tiếng Anh là việc xây dựng một tòa nhà, thì ngữ pháp và từ vựng chính là nguyên vật liệu thiết yếu đầu tiên cần phải chuẩn bị.

Nguyên tắc 2, luôn luôn suy nghĩ, phản biện bằng tiếng Anh- chất phụ gia tích cực trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp

Học để biết ngoại ngữ là cả một quá trình rèn luyện lâu dài, nhưng để đạt tới “cảnh giới” nói tiếng Anh như người bản xứ, xem phim Anh không cần phụ đề tiếng Việt mà vẫn hiểu tới 99,99% lại là một vấn đề khác của sự cố gắng, miệt mài tìm kiếm và áp dụng các phương pháp thần kỳ, linh nghiệm. Nhiều người cho rằng học giao tiếp tiếng Anh lúc nào cũng rất ồn ào, nhất thiết phải đến những nơi có nhiều Tây, nhiều người nước ngoài để bắt chuyện, nhưng đơn giản thôi, bạn có thể tự rèn luyện kỹ năng nói bằng cách tạo cho mình thói quen suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh.

Không cần quá nghiêm túc, không cần quá chỉnh chu về ngữ pháp, câu từ, hãy để tiếng Anh đến với chúng ta một cách tự nhiên, bất chợt nhất từ những ý nghĩ vẩn vơ, những câu nói vô thức ngày thường. Cụ thể, bạn có thể nói vu vơ vài câu tiếng Anh khi rửa chén đĩa một mình, hay hát thầm thì một bài hát Anh ngữ khi quét dọn nhà cửa… Và cứ như vậy, bất chợt tiếng Anh sẽ dần đi sâu vào tiềm thức của chúng ta lúc nào không hay biết.

Việc tạo lập thói quen sử dụng tiếng Anh thường xuyên hàng ngày là rất quan trọng đối với tiếng Anh giao tiếp vì thói quen sẽ tạo nên thành công. Hiểu được điều đó, Khóa học tiếng Anh giao tiếp của trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội đã áp dụng hướng cho học viên phương pháp tự học là chính, tạo nhiều cơ hội và hoạt động thú vị để học viên được trình bày quan điểm cá nhân, tham gia phản biện để phát triển cả kỹ năng tư duy phê phán (critical thinking) và cả kỹ năng sử dụng ngôn ngữ (language skill). Phương pháp này được nhiều người học Anh ngữ đánh giá là một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp vô cùng hiệu quả.

Nguyên tắc 3: Học giao tiếp tiếng Anh theo nhóm- động lực phá vỡ giới hạn với Anh ngữ

“Một cây làm chẳng lên non

Ba cây chụm lại lên hòn núi cao”

Một câu nói luôn đúng trong hầu hết mọi trường hợp, bao gồm cả việc học tiếng Anh, nhất là đối với học giao tiếp, bởi vì giao tiếp là cuộc nói chuyện, đàm phám giữa ít nhất hai người. Nếu bạn chưa thể tiến bộ bằng nguyên tắc 2 nêu trên, thì nguyên tắc 3 này sẽ là phương pháp cứu cánh giúp bạn tăng tốc ngoạn mục. Michael Jordan- một cầu thủ bóng rổ nhà nghề nổi tiếng người Mỹ đã từng nói: “Người tài giỏi sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc giành chức vô địch.” Qua đó chúng ta thấy được sự lợi hại, sức mạnh của việc học nhóm là như thế nào.

Các bạn có thể lên kế hoạch học giao tiếp nhóm 2 hoặc 3 người, hoặc tham gia vào một câu lạc bộ tiếng Anh. Khi có đồng đội, chúng ta sẽ có động lực học hơn, ít nhất là sẽ có người truyền cảm hứng mỗi khi chúng ta có dấu hiệu chán nản và muốn bỏ cuộc. Mỗi thành viên là một chiến binh sẽ giúp đỡ nhau chỉnh sửa lỗi sai và góp ý cho nhau để cùng chiến đấu. Hơn thế nữa, chúng ta còn có thể chia sẻ, học hỏi từ những người bạn cùng nhóm để rút kinh nghiệm, làm giàu vốn kiến thức, kỹ năng phát âm, cách diễn đạt ….trong giao tiếp Tiếng Anh cho bản thân. Học nhóm sẽ là phương pháp giúp nhân đôi cơ hội thành công trong cuộc hành trình chinh phục Anh ngữ.

Đến với mỗi tiết học tiếng Anh giao tiếp của trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội, không khó khăn gì để có thể chứng kiến sự hăng say, sôi nổi của cả học viên và giáo viên trong các hoạt động luyện nói theo cặp, theo nhóm về các chủ đề nóng bỏng, hấp dẫn. Ngoại ngữ Hà Nội mong muốn thông qua hoạt động này, học viên không những được thực hành tiếng tối ưu, mà còn luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả- một kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai (Teamwork).

Hy vọng những gì tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích và hỗ trợ đắc lực cho các bạn trên chặng đường học tiếng Anh giao tiếp. Chúc các bạn thành công và hoàn thành cuộc đua với Anh ngữ trong thời gian ngắn nhất!   

Bài viết liên quan

06 Th3

Có vô vàn phương pháp học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nhưng trên tất cả, tham gia khóa học phát âm tiếng Anh vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn chuẩn bị chinh phục Tiếng Anh với việc học phát âm. Bạn đang phân vân không biết nên tự học…

06 Th3

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng miễn phí phục vụ công việc gỉai trí và học tập. Và với sự hỗ trợ của công nghệ, việc Luyện phát âm tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Hôm nay, Trung tâm Anh ngữ Oxford…

06 Th3

Ai cũng phải trải qua giai đoạn học tiếng anh dành cho người bắt đầu từ con số 0. Và quá trình học Tiếng Anh là sự tổng hợp của nhiều kỹ năng. Vì thế, cần phải biết chọn học tiếng Anh ở đâu là tốt và phù hợp với mình nhất. Tiếng Anh là…

05 Th3

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh? Bạn dự định tự học tại nhà vì không có thời gian đến trung tâm? Tuy nhiên, bạn lại không biết phải tự học phát âm Tiếng Anh như thế nào? Hãy đọc ngay hướng dẫn tự học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua…

05 Th3

Bất cứ ai khi học Tiếng Anh cũng mong muốn mình có thể giao tiếp thành thạo bằng thứ ngôn ngữ này. Tuy nhiên, để có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình. Bản chất học phát âm tiếng Anh không quá khó chỉ cần bạn…

04 Th3

Những sai lầm chết người trong phát âm ngăn cản sự tiến bộ trong giao tiếp tiếng Anh của bạn. Điểm danh ngay 7 sai lầm thường gặp khi phát âm Tiếng Anh và tìm hiểu cách khắc phục chúng ngay nhé. Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng không dám giao tiếp với…

098.3128.400
shares