Menu
Trang chủ
Khóa học
Luyện thi
Kiểm Tra Trình Độ
Đào Tạo Doanh Nghiệp
Thư Viện
Các Hoạt Động
Tuyển Dụng
Số 449, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Cô Dư: 098 3128 400 - Cô Quang: 098 3272 434

Phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc

admin 16 Tháng Hai, 2020 804 Views

Làm sao để Học Tiếng Anh khi đã mất gốc? Phương pháp nào học Tiếng Anh có hiệu quả? Đây là hai trong số rất nhiều câu hỏi của các bạn học sinh sinh viên gửi đến cho chúng tôi qua trang anhnguoxford.vn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc tốt nhất trên thế giới.

Tại sao bạn lại bị mất gốc Tiếng Anh?

Không ít bạn đầu tư thời gian, công sức cho việc học Tiếng Anh nhưng cuối cùng không đạt hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa có phương pháp học phù hợp. Đối với những người mất gốc, điều đầu tiên không phải học cấu trúc ngữ pháp mà nên học cách phát âm, từ vựng, và cố gắng thực hành mỗi ngày để rèn luyện.

Mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu

Một số phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc.

Học phát âm

Trong bất kì ngôn ngữ nào việc đầu tiên bạn cần làm cũng là học cách phát âm. Phát âm là điểm yếu lớn nhất của đa số người học Tiếng Anh, khi phát âm không chính xác sẽ dễ hình thành thói quen xấu rất khó sửa về sau. Bạn có phát âm đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt được ý tưởng đến người nghe một cách chính xác nhất.

Bạn nên tập thói quen tra cứu cách phát âm mỗi khi gặp từ mới trong từ điển. Đó là hệ thống chuẩn phiên âm quốc tế IPS. Mỗi ngày bạn hãy bỏ ra ít thời gian để rèn luyện cách phát âm chuẩn, đọc đại nhiều lần để ghi nhớ con chữ.

Ngoài giờ học trên trường lớp bạn cũng có thể tự học ở nhà thông qua các phần mềm, bài giảng online miễn phí trên trang web: http//anhnguoxford.vn

Học từ vựng

Học từ vựng là bước rất quan trọng để tăng cường vốn từ nói. Với người mất gốc nên học từ từ, tránh nhồi nhét quá nhiều, mỗi ngày bạn nên học thuộc lòng vài từ mới mỗi ngày tùy thuộc vào khả năng ghi nhớ của các bạn, và phải thường xuyên ôn tập theo định kì 1 tuần hoặc 2 tuần.

Bí quyết học từ vựng đó là bạn nên học những từ thường xuyên sử dụng trong cuộc sống trước vì nó sẽ dễ nhớ. Bạn nên học cả câu, cả cụm từ tránh việc học các từ “chết”. Mỗi từ bạn phải học cách viết, học cách phát âm, và tra cứu nghĩa của từ/cụm từ.

Ví dụ: Học từ “interested” phải nhớ cụm “be interested in”.

Lúc ban đầu có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc học từ, đặc biệt là với người hơi lớn tuổi, mẹ sau sinh trí nhớ giảm sút. Đừng vội chán nản, bạn hãy thử những cách sau đây nhé: Để nhớ được từ vựng thì không có cách gì hay hơn ngoài việc sử dụng chúng thường ngày. Hãy tạo ra tình huống để sử dụng ngay những từ mới học nhé! Có thể chen những từ mới học vào lời nói hàng ngày với người thân, bạn bè hoặc viết ra giấy. Bạn nên mua một cuốn sổ nhỏ để ghi những từ mới học, và ghi nhớ chúng mỗi khi rảnh rỗi. Trình bày từ vựng bạn có thể dùng bút mực có nhiều màu sắc khác nhau để sinh động, thu hút tránh nhàm chán, hoặc trình bày ở dạng sơ đồ tư duy imindmap.

Học từ vựng theo mô hình sơ đồ tư duy imidmap giúp ghi nhớ rất hiệu quả

Học kĩ năng nói

Đây là kĩ năng quan trọng nhất của mỗi ngôn ngữ. Khi nói lưu loát bạn sẽ thu hút được người nghe, và chắc chắn rằng bạn sẽ thích thú với điều đó. Nhưng để đạt được điều này thì người học phải trau dồi, khổ luyện trong suốt thời gian dài. Vì vậy, với người mất gốc Tiếng Anh không được nôn nóng kiểu học vẹt, học vội vàng.

Bạn hãy tận dụng tối đa thời gian học tập trên trường để luyện kĩ năng nói với thầy cô, bạn bè. Nếu có điều kiện sinh sống học tập hay làm việc gần nơi có nhiều người nước ngoài thì bạn có thể tận dụng cơ hội để giao lưu trực tiếp với người bản xứ, để tập phản xạ nhanh nhẹn khi gặp các tình huống trong đời sống hàng ngày.

Bạn cũng có thể trao đổi, luyện kĩ năng nói với nhóm bạn, tham gia các Câu lạc bộ Tiếng Anh, Bạn không nên quá lo lắng sẽ dẫn đến ngại giao tiếp, bạn cần có sự tự tin, dạn dĩ thì mới thành công.

Bí quyết luyện nghe cho người mất gốc

Nguyên tắc chung cho việc luyện kĩ năng nghe đó là nghe càng nhiều càng tốt. Bạn có thể xem phim có phụ đề bằng Tiếng Anh để vừa nghe cách phát âm vừa biết được mặt chữ, nghe nhạc, xem TV, xem clip trên Youtube,…Hãy nhớ không nên xem nội dung bài viết trước khi nghe . Sau khi nghe rồi, bạn có thể tua đi tua lại nhiều lần để ghi nhớ. Bạn cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thường xuyên nghe nhiều hơn.

Có thể bạn muốn biết: Chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Anh – lên trình nghe nhanh

Những phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

Các phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc rất đơn giản mà hiệu quả cao.

Học bằng tai, không học bằng mắt

Quy tắc này rất đơn giản giống như trẻ con lần đầu tiên học ngôn ngữ vậy. Có nghĩa là bạn sẽ nghe càng nhiều càng tốt. Nghe và giao tiếp Tiếng Anh bất cứ mọi nơi, mọi lúc. Dần dần bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn trong việc nghe-nói bằng Tiếng Anh. Phương pháp học này rất hiệu quả đã được thực tế chứng minh.

Học sâu, nhớ lâu

Khi học Tiếng Anh, với từng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp bạn phải học cho thật kĩ, hiểu sâu được nghĩa của từ, câu trong Tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành nhiều thời gian cho việc học. Đừng nôn nóng! Mọi nội dung ở lớp học có thể bạn sẽ không nhớ hết, cho nên để có thể thành thạo được ngôn ngữ này bạn cần nhiều thời gian học từng chút một. Có hiểu rõ, học sâu thì bạn mới nhớ lâu được.

Học bằng cả cơ thể

Đây là phương pháp học tập mới được các chuyên gia khuyên dùng. Không chỉ học bằng xúc giác như mắt, tai, não bộ mà bạn có thể áp dụng cả cơ thể như tay, chân, vai thậm chí cả cảm xúc cho việc học ngôn ngữ. Với cách làm này sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ các từ, tăng khả năng tiếp thu và đem lại niềm vui cho người học.

Ví dụ: Học từ “nose” bạn chỉ lên cái mũi, từ “hand” thì giơ đôi bàn tay,…Bạn có thể thỏa sức sáng tạo cách học những từ chỉ bộ phận cơ thể bằng những bài hát hoặc bài thơ bằng Tiếng Anh có trên mạng để vận dụng cả cơ thể diễn tả, cách học này vừa nhanh lại hiệu quả.

Học theo cụm từ, không học đơn lẻ

Với những từ vựng vừa khó lại dài gây khó khăn cho người học, thì bí quyết đó là không nên học riêng lẻ từng từ. Thay vào đó, nên học theo cụm từ có chứa từ vựng. Ví dụ: Học từ “corner” thì bạn học luôn cụm từ “on the corner of”. Cách này sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn và sử dụng chúng đúng với văn cảnh.

Hỏi đáp với Mini Story – Những mẩu chuyện nhỏ

Cách học này bạn nên áp dụng khi có thêm một người bạn nữa để thực hành dễ hơn. Với những câu chuyện nhỏ hay các đoạn hội thoại ngắn, một bạn hỏi và bạn còn lại trả lời và ngược lại sẽ giúp bạn phản ứng nhanh với các tình huống, tăng khả năng ghi nhớ từ vựng và câu hội thoại. Đây cũng là cách ôn tập rất hay nên được áp dụng thường xuyên để luyện tập kỹ năng nói.

Học bằng phương pháp nhập vai

Bạn sẽ hóa thân vào một nhân vật trong câu chuyện và thể hiện cảm xúc, bối cảnh và lời nói, cách phát âm chuẩn của nhân vật đó. Đây chắc chắn là một phương pháp rất thú vị, thông qua phương pháp này bạn sẽ trau dồi vốn Tiếng Anh của mình và kĩ năng giao tiếp trôi chảy.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Kết luận

“Có công mài sắt có ngày nên kim” bạn cũng không ngoại lệ, hãy cố gắng chăm chỉ học từ đầu, từ cái đơn giản nhất. Với các phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất hiện nay mà bài viết ở trên đã chia sẻ, bạn chỉ cần áp dụng một thời gian sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt. Đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi về các phương pháp học Tiếng Anh tại anhnguoxford.vn nhé!

Bài viết liên quan

06 Th3

Có vô vàn phương pháp học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nhưng trên tất cả, tham gia khóa học phát âm tiếng Anh vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn chuẩn bị chinh phục Tiếng Anh với việc học phát âm. Bạn đang phân vân không biết nên tự học…

06 Th3

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng miễn phí phục vụ công việc gỉai trí và học tập. Và với sự hỗ trợ của công nghệ, việc Luyện phát âm tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Hôm nay, Trung tâm Anh ngữ Oxford…

06 Th3

Ai cũng phải trải qua giai đoạn học tiếng anh dành cho người bắt đầu từ con số 0. Và quá trình học Tiếng Anh là sự tổng hợp của nhiều kỹ năng. Vì thế, cần phải biết chọn học tiếng Anh ở đâu là tốt và phù hợp với mình nhất. Tiếng Anh là…

05 Th3

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh? Bạn dự định tự học tại nhà vì không có thời gian đến trung tâm? Tuy nhiên, bạn lại không biết phải tự học phát âm Tiếng Anh như thế nào? Hãy đọc ngay hướng dẫn tự học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua…

05 Th3

Bất cứ ai khi học Tiếng Anh cũng mong muốn mình có thể giao tiếp thành thạo bằng thứ ngôn ngữ này. Tuy nhiên, để có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình. Bản chất học phát âm tiếng Anh không quá khó chỉ cần bạn…

04 Th3

Những sai lầm chết người trong phát âm ngăn cản sự tiến bộ trong giao tiếp tiếng Anh của bạn. Điểm danh ngay 7 sai lầm thường gặp khi phát âm Tiếng Anh và tìm hiểu cách khắc phục chúng ngay nhé. Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng không dám giao tiếp với…

098.3128.400
shares