Menu
Trang chủ
Khóa học
Luyện thi
Kiểm Tra Trình Độ
Đào Tạo Doanh Nghiệp
Thư Viện
Các Hoạt Động
Tuyển Dụng
Số 449, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Cô Dư: 098 3128 400 - Cô Quang: 098 3272 434

Phát âm Tiếng Anh chuẩn với 5 bí quyết sau

admin 5 Tháng Ba, 2020 1751 Views

Bất cứ ai khi học Tiếng Anh cũng mong muốn mình có thể giao tiếp thành thạo bằng thứ ngôn ngữ này. Tuy nhiên, để có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình. Bản chất học phát âm tiếng Anh không quá khó chỉ cần bạn có bí quyết, đủ quyết tâm. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn thành công trong quá trình học phát âm Tiếng Anh. Hãy cùng anhnguoxford.vn tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của việc phát âm chuẩn tiếng Anh

Các chuyên gia ngôn ngữ đã chỉ ra rằng 86% số người phát âm chuẩn tiếng Anh cảm thấy yêu thích loại ngôn ngữ này. Vậy phát âm chuẩn sẽ giúp bạn tự tin hơn và truyền cảm hứng cho bạn học tốt những kỹ năng còn lại.

Ngoài ra, nếu bạn đã bỏ ra rất nhiều thời gian để học tiếng Anh nhưng chưa hiệu quả. Rất có thể nguyên nhân do bạn chưa thành thạo kỹ năng phát âm. Tiếng Anh là quá trình học kết hợp giữa 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Trong đó kỹ năng nói – phát âm chính là nền tảng để phát triển các kỹ năng còn lại.

Khi bạn phát âm đúng, bạn sẽ cảm thấy quá trình giao tiếp diễn ra dễ dàng hơn. Người nghe có thể nghe và hiểu đúng nghĩa nội dung câu thoại mà bạn muốn truyền đạt. Ngược lại, khi bạn phát âm sai, người nghe sẽ không hiểu được ý nghĩa câu nói của bạn. Và sẽ xuất hiện hiện tượng “ông nói gà, bà nói vịt”. Hẳn không ai trong số các bạn mong muốn trường hợp này diễn ra.

5 bí quyết giúp phát âm chuẩn tiếng Anh

Luyện phát âm thành thạo với bảng phiên âm IPA

Học thuộc và luyện tập bảng phiên âm IPA giúp bạn phát âm chuẩn như người bản địa

Bí quyết đầu tiên trong việc học phát âm tiếng Anh dành cho bạn chính học thuộc bảng phiên âm IPA. Hệ thống 44 âm trong bảng phiên âm Tiếng Anh IPA bao gồm các nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Đây được xem là cơ sở tiền đề sơ khai nhất cho những ai đang học phát âm tiếng Anh.

Bất kỳ từ ngữ tiếng Anh nào đều được cấu tạo từ các phụ âm và nguyên âm. Việc nắm được cách đọc phụ âm, nguyên âm tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình. Vậy việc đầu tiên bạn cần làm chính là học thuộc cách phát âm trên bảng phiên âm IPA nhé.

Luyện tập phát âm qua gương

Có thể khó tin nhưng gương thực sự là công cụ luyện phát âm Tiếng Anh hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong khả năng luyện nói. Với một chiếc gương, bạn có thể nhìn thấy khẩu hình miệng của mình, cách đặt lưỡi và so chúng với hướng dẫn để biết mình đã phát âm đúng chưa.

Nhiều trường, lớp học giáo viên còn yêu cầu bạn khi đi học mang theo một chiếc gương nhỏ. Chỉ khi bạn nhìn thấy khẩu hình miệng của mình qua gương. Bạn mới biết mình sai ở đâu và sửa chúng một cách dễ dàng.

Bạn có thể học bảng phiên âm IPA trước gương hoặc mỗi ngày dành 10-15 phút để tập nói trước gương về một chủ điểm gì đó. Gương mặt phản chiếu trước gương sẽ giúp bạn hình dung mình đang nói chuyện với một người khác và sẽ tạo cảm giác tự tin khi giao tiếp cho chính bạn.

Ghi âm lại lời nói của mình

Ghi âm và nghe lại là cách luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả

Khi bạn phát âm bạn sẽ không thể nghe được chính xác các lỗi mình đang gặp. Vì vậy, cách mà nhiều giáo viên của Anh ngữ Oxford thường mách học viên của mình là hãy ghi âm lại các bài đọc hoặc nói của mình và nghe lại. Khi bạn đọc to một đoạn văn rồi ghi âm chúng và nghe lại. Bạn sẽ phát hiện được những từ mình đọc bị sai, để ý được ngữ điệu mình phát âm và chỉnh sửa nếu cần thiết.

Với kỹ năng này, mỗi ngày bạn nên dành ra một khoảng thời gian khoảng 5-10 phút để đọc to một đoạn văn bản và thu âm lại. Sau đó hãy nghe và đối chiếu với bản gốc. Lặp lại nhiều lần như thế chắc chắn bạn sẽ sớm thành công và kỹ năng phát âm của bạn sẽ tiến bộ trông thấy.

Nhấn đúng trọng âm, nói có giai điệu

Bí quyết tiếp theo giúp bạn phát âm tiếng Anh hay hơn nằm ở ngay cách nhấn trọng âm và giai điệu nói của bạn. Trọng âm là điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Trong tiếng Anh, một từ có từ 2 âm tiết trở lên sẽ được đọc nhấn âm chính gọi là trọng âm. Vì vậy, khi đọc những từ tiếng Anh có 2 âm tiết trở lên, chúng ta cần để ý và đọc nhấn đúng trọng âm của âm chính.

Vậy để có thể nhấn đúng trọng âm, bạn cần biết nguyên tắc nhấn trọng âm như thế nào? Trọng âm của từ nằm ở âm tiết nào? Cũng có những trường hợp bất quy tắc trong cách nhấn trọng âm ở tiếng Anh. Tuy nhiên chúng không nhiều và bạn hoàn toàn có thể học thuộc cũng như thực hành nhiều lần để tạo phản xạ.

Giống như các loại ngôn ngữ khác. Tiếng Anh cũng có ngữ điệu riêng của mình. Ngữ điệu trong tiếng Anh giúp bạn thể hiện những cảm xúc hay ẩn ý của mình trong lời thoại. Tất cả các biểu hiện trạng thái tình cảm sẽ được thể hiện trong ngữ điệu nói chuyện của bạn.

Đối với những người muốn giao tiếp thành thạo tiếng Anh, ngoài việc chú ý cách dùng từ, cách nhấn nhá trọng âm. Bạn còn cần quan tâm đến cả ngữ điệu ngôn ngữ. Hãy học cách giữ hơi, nhấn đúng từ và làm rõ vai trò của những cụm từ chính.

Luyện nghe và giao tiếp mỗi ngày giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn

Luyện nói mỗi ngày giúp bạn nâng cao kỹ năng phát âm

Không cách học ngôn ngữ nào hiệu quả hơn việc luyện tập và lặp đi lặp lại từ ngữ. Khi bạn càng nghe nhiều, bạn càng thấy được cách người khác phát âm từ ngữ đó. Bạn sẽ nhận thấy mình đang sai ở đâu và sửa lại. Vì vậy, để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn nên lặp lại nhiều lần những gì đã được nghe.

Ngoài ra, nếu có thể bạn nên tìm cho mình một đối tác để luyện giao tiếp. Sẽ thật tuyệt với nếu đó là một người bạn đến từ Anh hay Mỹ. Việc giao tiếp với người bản địa sẽ giúp bạn học hỏi được cách phát âm của họ cũng như nghe được cách phát âm chuẩn nhất và bắt chước theo.

Ngoài ra, trong tiếng Anh việc tự tin giao tiếp chiếm tỷ lệ lớn trong sự thành công của việc học tiếng Anh. Vì vậy, bạn đừng ngại ngùng khi giao tiếp. Chỉ có nói ra, phát âm ra thì người đối diện mới có thể góp ý cho bạn những lỗi sai bạn gặp phải. Và tất nhiên rồi, sai nhiều rồi, sửa nhiều cũng sẽ có ngày bạn phát âm đúng. Điều bạn cần là sự kiên trì luyện tập.

Ngoài các phương pháp để trên, bạn cũng có thể thành công trong học phát âm tiếng Anh với lớp học phát âm tiếng Anh của trung tâm anh ngữ Oxford. Khi tham gia lớp học, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn tỉ mỉ từ cách phát âm chuẩn các nguyên âm, phụ âm. Học cách nhấn trọng âm, nối – nuốt âm….Chỉ sau 2 tháng của khóa học, bạn sẽ có thể tự tin phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.

Xem thêm: Phát âm Tiếng Anh nên học ở đâu tốt?

Tạm kết

Trên đây là top 5 bí quyết giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa. Hi vọng với những chia sẻ của Anh ngữ Oxford bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích giúp quá trình học phát âm của mình diễn ra thuận lợi hơn. Và nếu cần thêm sự tư vấn, hãy liên hệ ngay về trung tâm anh ngữ Oxford ngay hôm nay nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

06 Th3

Có vô vàn phương pháp học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nhưng trên tất cả, tham gia khóa học phát âm tiếng Anh vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn chuẩn bị chinh phục Tiếng Anh với việc học phát âm. Bạn đang phân vân không biết nên tự học…

06 Th3

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng miễn phí phục vụ công việc gỉai trí và học tập. Và với sự hỗ trợ của công nghệ, việc Luyện phát âm tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Hôm nay, Trung tâm Anh ngữ Oxford…

06 Th3

Ai cũng phải trải qua giai đoạn học tiếng anh dành cho người bắt đầu từ con số 0. Và quá trình học Tiếng Anh là sự tổng hợp của nhiều kỹ năng. Vì thế, cần phải biết chọn học tiếng Anh ở đâu là tốt và phù hợp với mình nhất. Tiếng Anh là…

05 Th3

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh? Bạn dự định tự học tại nhà vì không có thời gian đến trung tâm? Tuy nhiên, bạn lại không biết phải tự học phát âm Tiếng Anh như thế nào? Hãy đọc ngay hướng dẫn tự học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua…

04 Th3

Những sai lầm chết người trong phát âm ngăn cản sự tiến bộ trong giao tiếp tiếng Anh của bạn. Điểm danh ngay 7 sai lầm thường gặp khi phát âm Tiếng Anh và tìm hiểu cách khắc phục chúng ngay nhé. Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng không dám giao tiếp với…

04 Th3

Tiếng Anh Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu là điều mà ai cũng phải trải qua. Bởi đây là giai đoạn giúp chúng ta đứng vững, thêm sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng anh trong trường hợp thực tế. Phải có phương pháp học tiếng anh đúng cách để thật sự…

098.3128.400
shares