Menu
Trang chủ
Khóa học
Luyện thi
Kiểm Tra Trình Độ
Đào Tạo Doanh Nghiệp
Thư Viện
Các Hoạt Động
Tuyển Dụng
Số 449, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Cô Dư: 098 3128 400 - Cô Quang: 098 3272 434

Hướng dẫn tự học phát âm Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

admin 5 Tháng Ba, 2020 4809 Views

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh? Bạn dự định tự học tại nhà vì không có thời gian đến trung tâm? Tuy nhiên, bạn lại không biết phải tự học phát âm Tiếng Anh như thế nào? Hãy đọc ngay hướng dẫn tự học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của phát âm trong việc học tiếng Anh

Ở bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng vậy, phát âm chuẩn là cách nhanh nhất giúp người nghe hiểu được ý nghĩa bạn muốn diễn đạt. Ngược lại, nếu bạn phát âm sai, cái sai đó sẽ theo bạn và trở thành thói quen khó sửa. Thói quen xấu này sẽ cản trở và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp tiếng Anh của chính bạn.

Lấy một ví dụ: Với từ “School” phiên âm quốc tế là /sku:l/. Tuy nhiên, do ngôn ngữ địa phương bạn đã quen khi nói tiếng Việt, bạn đọc sai thành /sku:n/. Điều này làm thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ và khiến người nghe hiểu nhầm ý trong câu nói của bạn.

Ngoài ra, phát âm chuẩn còn giúp bạn ghi điểm ấn tượng với đối tượng giao tiếp của mình nữa đấy. Hẳn rồi vì chẳng ai muốn giao tiếp với một người phát âm không chuẩn để phải đoán già đoán non ý của họ đúng không?

Xem thêmPhương pháp học Tiếng Anh Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng dẫn tự học phát âm tiếng anh cho người mới bắt đầu

Với người mới bắt đầu, tiếng Anh là một thứ ngôn ngữ mới tinh. Vì vậy, chỉ cần có phương pháp học hợp lý, phát âm chuẩn không phải là kết quả quá xa xôi. Dưới đây là hướng dẫn cách học phát âm chuẩn dành cho người mới bắt đầu.

Bước 1. Học và vận dụng bảng phiên âm IPA tiếng Anh

Học phát âm bằng bảng IPA tiếng Anh là bước đầu tiên giúp tự học phát âm

Học phát âm bằng bảng IPA tiếng Anh là bước đầu tiên giúp tự học phát âm

Học thuộc và luyện tập thành thạo bảng phiên âm IPA là bước đầu tiên mà bất kỳ ai học phát âm tiếng Anh đều phải trải qua.

Bảng phiên âm IPA tiếng Anh chứa 44 âm trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Các nguyên âm trong bảng sẽ được phân thành 12 nguyên âm đôi và 8 phụ âm. Các âm này kết hợp với nhau hình thành nên cách phát âm của các từ Tiếng Anh. Nói cách khác, cách phát âm của tất cả các từ trong tiếng Anh đều được cấu thành từ các nguyên âm và phụ âm trong bảng phiên âm IPA Tiếng Anh.

Hiện tại, có nhiều ứng dụng miễn phí cũng như clip trên Youtube có dạy cách phát âm theo bảng phiên âm IPA tiếng Anh. Bạn có thể tìm xem và làm theo hướng dẫn của các chuyên gia. Để tiếp thu nhanh và đạt được kết quả như ý, bạn nên đặc biệt để ý đến cách thầy cô đặt lưỡi, sử dụng hơi như thế nào trong quá trình phát âm nhé.

Bước 2. Luyện tập các âm đơn trong Tiếng Anh

Khi đã chắc chắn mình thành thạo với bảng phiên âm IPA rồi. Bạn có thể tra cách phát âm trong từ điển để phát âm một cách hết sức tự tin. Đặc biệt, hiện nay các công cụ từ điển online, các app từ điểm xuất hiện sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc tra cách phát âm. Hệ thống từ điển online còn cung cấp cho bạn cách phát âm của các âm bằng âm thành chân thực giúp bạn dễ dàng vận dụng hơn.

Thế nào là âm đơn trong tiếng Anh? Trong tiếng Anh quy định, âm đơn là âm mà sau phụ âm không có sự xuất hiện của một nguyên âm. Hoặc một phụ âm nối với một nguyên âm dài cũng được coi là một đơn âm. Học cách đọc âm đơn sẽ tạo tiền đề cho bạn khi sau này học phát âm từ.

Ví dụ: Từ “with” được cấu thành từ 2 đơn âm là /wi-θ/. Bạn có thể đọc tách các âm đơn trước khi nối chúng lại thành từ.

Bước 3. Luyện tập phát âm theo từ Tiếng Anh

Sau khi đọc và xác định thành thạo các âm đơn trong tiếng Anh, giờ đây bạn có thể tự mình ghép chúng thành các từ và tập phát âm với chúng. Luyện phát âm chuẩn từ cũng cần đi liền với việc nâng cao khả năng từ vựng của bạn. Mẹo nhỏ cho bạn là khi đứng trước bất kỳ từ mới nào. Bạn hãy tra từ điển, xem cách họ phát âm và nói theo. Làm theo cách này liên tục, bạn sẽ thấy khả năng phát âm của mình tiến bộ rõ rệt.

Ngoài ra, sau khi tập nói các từ riêng lẻ, bạn cũng nên tập phát âm các cụm từ để luyện thêm kỹ năng nối âm. Đây được xem là một trong những kỹ năng làm khó người học tiếng Anh ở Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ cần chăm chỉ luyện tập, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Bước 4. Luyện phát âm cả câu, cả đoạn văn

Luyện tập phát âm cho người mới bắt đầu

Luyện tập phát âm cho người mới bắt đầu

Với việc hoàn thành thực hành phát âm theo từ. Giờ đây bạn bắt đầu đủ kiến thức để chinh phục các câu nói hay đoạn văn tiếng Anh. Với việc bắt đầu thực hành nói theo câu và theo đoạn, bạn nên ghi âm lại và nghe lại cách mình phát âm một cách liên tục để phát hiện các lỗi sai.

Nói theo câu sẽ khác việc bạn phát âm theo từng từ. Khi nói theo câu bạn còn phải luyện cả ngữ điệu, cách nhấn nhá trọng âm, cách nối âm và cách đọc các âm gió từ cơ bản cho đến các trường hợp đặc biệt. Tất nhiên rồi chúng đều có quy tắc và chỉ số ít trong chúng là bất quy tắc thôi. Vì vậy, việc của bạn là kiên trì và luyện tập mỗi ngày.

Xem thêm: 7 Sai lầm thường gặp khi phát âm Tiếng Anh

Bước 5. Luyện nối âm, nuốt âm, nói đúng ngữ điệu

Cũng giống như âm nhạc, tiếng Anh cũng có những giai điệu riêng của nó. Người học tiếng Anh nếu muốn nói hay, muốn giao tiếp chuẩn ngoài việc thuộc từ vựng, thuộc cách giao tiếp bạn còn cần thêm kỹ năng nối âm và biết thể hiện nhịp điệu của câu nói.

Điểm khác biệt ở Tiếng Anh với tiếng Việt là tiếng Anh có sử dụng các trọng âm để người nghe dễ dàng bắt được keyword chính trong câu. Nếu các từ ngữ khác trong câu bạn phát âm chưa được chuẩn nhưng keyword bạn nhấn nhá chuẩn thì người nghe vẫn có thể hiểu được bạn nói gì.

Ngoài ra, cũng nên thể hiện cảm xúc của mình trong mỗi câu nói. Các trạng thái tình cảm của bạn như đau lòng, tức giận, buồn phiền đều có thể được thể hiện qua ngôn ngữ. Nó trở thành thông điệp để người nghe hiểu được bạn. Vì vậy, nếu muốn truyền đạt cảm xúc của bản thân đến người nghe, bạn cần luyện cho mình kỹ năng nói theo ngữ điệu.

Bước 6. Tập thực hành giao tiếp với người bản ngữ

Giao tiếp với nguời bản ngữ gíup nâng cao khả năng phát âm

Tắm ngôn ngữ là cách nhanh nhất giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp và phát âm trong tiếng Anh. Vì vậy, khi đã tập nói theo câu, theo đoạn văn rồi. Bạn hãy tìm cho mình một nguời bạn người bản ngữ và thực hành giao tiếp với họ. Tin rằng với sự hỗ trợ của công nghệ 4.0 điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

Mỗi ngày, bạn nên dành thời gian khoảng 20-30 phút nói chuyện cùng người bản ngữ. Bạn sẽ học được cách nguời đó nói chuyện. Học được cách thể hiện ngữ điệu của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ họ sửa cho mình những lỗi sai về phát âm mà bạn đang mắc phải. Vừa có thêm kiến thức, vừa có thêm một người bạn, phương pháp này rất tuyệt đúng không nào.

Ngoài ra, với người mới học phát âm Tiếng Anh từ đầu. Bạn nên tham gia một lớp dạy phát âm Tiếng Anh để được gíao viên hướng dẫn tỉ mỉ cách phát âm cũng như sửa các lỗi sai mà bạn hay mắc phải. Hiện nay, có rất nhiều các trung Tâm tiếng Anh có hỗ trợ lớp dạy phát âm cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt sau khóa học. Bạn nên lựa chọn các trung tâm uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm dạy Tiếng Anh. Và nếu bạn ở Hà Nội và chưa biết nên học ở đâu thì Trung tâm Anh ngữ Oxford chính là địa chỉ mà bạn cần.

Kết luận

Học phát âm Tiếng Anh không quá khó. Bạn chỉ cần luyện tập chăm chỉ và kiên trì thì rất nhanh bạn có thể tự tin giao tiếp với loại ngôn ngữ này. Trung tâm Anh ngữ Oxford hi vọng với 5 bước tự học phát âm Tiếng Anh ở trên sẽ giúp ích cho bạn khi luyện tập phát âm tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm 

Bài viết liên quan

06 Th3

Có vô vàn phương pháp học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nhưng trên tất cả, tham gia khóa học phát âm tiếng Anh vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn chuẩn bị chinh phục Tiếng Anh với việc học phát âm. Bạn đang phân vân không biết nên tự học…

06 Th3

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng miễn phí phục vụ công việc gỉai trí và học tập. Và với sự hỗ trợ của công nghệ, việc Luyện phát âm tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Hôm nay, Trung tâm Anh ngữ Oxford…

06 Th3

Ai cũng phải trải qua giai đoạn học tiếng anh dành cho người bắt đầu từ con số 0. Và quá trình học Tiếng Anh là sự tổng hợp của nhiều kỹ năng. Vì thế, cần phải biết chọn học tiếng Anh ở đâu là tốt và phù hợp với mình nhất. Tiếng Anh là…

05 Th3

Bất cứ ai khi học Tiếng Anh cũng mong muốn mình có thể giao tiếp thành thạo bằng thứ ngôn ngữ này. Tuy nhiên, để có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình. Bản chất học phát âm tiếng Anh không quá khó chỉ cần bạn…

04 Th3

Những sai lầm chết người trong phát âm ngăn cản sự tiến bộ trong giao tiếp tiếng Anh của bạn. Điểm danh ngay 7 sai lầm thường gặp khi phát âm Tiếng Anh và tìm hiểu cách khắc phục chúng ngay nhé. Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng không dám giao tiếp với…

04 Th3

Tiếng Anh Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu là điều mà ai cũng phải trải qua. Bởi đây là giai đoạn giúp chúng ta đứng vững, thêm sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng anh trong trường hợp thực tế. Phải có phương pháp học tiếng anh đúng cách để thật sự…

098.3128.400
shares