Menu
Trang chủ
Khóa học
Luyện thi
Kiểm Tra Trình Độ
Đào Tạo Doanh Nghiệp
Thư Viện
Các Hoạt Động
Tuyển Dụng
Số 449, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Cô Dư: 098 3128 400 - Cô Quang: 098 3272 434

Chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Anh – lên trình nghe nhanh

admin 18 Tháng Mười Hai, 2017 957 Views

Chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Anh – lên trình nghe nhanh

Nghe là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong bốn kỹ năng chính của tiếng Anh. Bởi lẽ, khi nói chuyện với người bản xứ, mặc dù kỹ năng nói của bạn chưa tốt nhưng bạn nghe hiểu hoàn toàn những gì họ nói, bạn vẫn có thể diễn đạt ý qua cử chỉ, hành động. Nhưng sẽ là bất lực nếu bạn nghe và không hề hiểu họ đang muốn nói điều gì. Nhiều người băn khoăn tại sao luyện nghe rất nhiều mà vẫn không hiệu quả? Bạn đang dần dần chán nản với nó và muốn buông xuôi? Nguyên nhân đơn giản đó là do bạn chưa tìm được phương pháp phù hợp với bản thân mình. Vậy chúng ta hãy cùng nhau khám phá để tìm ra cách để lên trình nghe tiếng Anh nhé!

Câu thần chú để nghe tiếng Anh tốt đó là: phát âm chuẩn => từ vựng tốt => phản xạ nhanh

Đúng vậy, đó chính là con đường, hay một câu thần chú để đánh bại mọi khó khăn trong việc nghe tiếng Anh. Hãy cũng tìm hiểu kỹ hơn từng lộ trình một trên con đường này nhé!

1. Phát âm chuẩn

Phát âm chuẩn chính là mấu chốt để nghe tốt. Trong tiếng Anh, mỗi từ lại có một cách phát âm khác nhau, tuy nhiên không phải cứ học thuộc cách phát âm của nhiều từ là có thể nghe tốt được ngay. Phát âm sẽ giúp chúng ta định hình từ khi nghe, kết hợp với từ vựng và ngữ pháp tốt và một cường độ luyện nghe lớn thì việc nghe sẽ nhanh chóng trở lên dễ dàng hơn với người học.

Để phát âm chuẩn, bạn có thể học các ký hiệu ngữ âm và sử dụng bảng ký hiệu phiên âm quốc tế IPA để tra cách phát âm chuẩn của các từ. Một cách hết sức hiệu quả mà nhiều người đã và đang sử dụng đó là học phát âm qua các chương trình dành cho trẻ em Mỹ hoặc Anh có phụ đề. Đối với những chương trình dành cho trẻ em, tốc độ nói của MC hay các nhân vật đều rất chậm và rõ ràng, bạn có thể cho dừng màn hình lại và đọc theo đúng theo cách phát âm và ngữ điệu của người bản ngữ. Cứ kiên trì như vậy một thời gian, phát âm của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

2. Từ vựng tốt

Từ vựng tốt chính là chìa khóa để có thể hiểu và nắm bắt ý mà người nói muốn truyền đạt. Không có vốn từ vựng dồi dào phục vụ giao tiếp cũng giống như việc “đi cày quên trâu” vậy. Chính do vậy việc học từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng không những trong phần nghe mà còn trong kỹ năng nói tiếng Anh nữa.

Một trong những cách học từ vựng hiệu quả đó là học theo họ từ (word family) mà tôi đã chia sẻ trong bài viết trước “Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu”. Nhiều người gặp vấn đề trong việc ghi nhớ từ vựng. Biện pháp duy nhất để biến các từ mới trở nên dễ dàng trong lòng bàn tay đó là luyện tập đặt câu với từ mới thường xuyên.

3. Phản xạ nhanh

Phản xạ nhanh chính là mắt xích cuối cùng trong lộ trình nghe tốt tiếng Anh. Phản xạ nhanh ở đây nghĩa là kết hợp giữa phát âm chuẩn và từ vựng tốt, sau đó nghe và hiểu những gì người bản xứ truyền đạt và vận dụng tốt ngôn ngữ để trao đổi với họ.

Để luyện phản xạ nhanh chúng ta cần một khoảng thời gian dài với đầy quyết tâm và cố gắng. Để nghe tốt không có cách nào khác là luyện nghe thường xuyên. Đối với những người mới bắt đầu học, các bạn có thể luyện nghe ít nhất 30 phút mỗi ngày để tạo môi trường, tạo thói quen mặc dù nghe chưa thể hiểu hết.

Nghe tiếng Anh là một kỹ năng khó, đòi hỏi sự kiên trì cao độ. Cái khó của nghe tiếng Anh đó là tiếng Anh hay được nối âm, lướt âm hay giản lược âm nên nếu chúng ta không nắm rõ được những quy tắc ấy thì rất khó có thể nghe được. Vì vậy, tính kiên trì và một phương pháp học phù hợp là vô cùng quan trọng để cải thiện được kỹ năng nghe một cách nhanh chóng.

Bài viết liên quan

06 Th3

Có vô vàn phương pháp học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nhưng trên tất cả, tham gia khóa học phát âm tiếng Anh vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn chuẩn bị chinh phục Tiếng Anh với việc học phát âm. Bạn đang phân vân không biết nên tự học…

06 Th3

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng miễn phí phục vụ công việc gỉai trí và học tập. Và với sự hỗ trợ của công nghệ, việc Luyện phát âm tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Hôm nay, Trung tâm Anh ngữ Oxford…

06 Th3

Ai cũng phải trải qua giai đoạn học tiếng anh dành cho người bắt đầu từ con số 0. Và quá trình học Tiếng Anh là sự tổng hợp của nhiều kỹ năng. Vì thế, cần phải biết chọn học tiếng Anh ở đâu là tốt và phù hợp với mình nhất. Tiếng Anh là…

05 Th3

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh? Bạn dự định tự học tại nhà vì không có thời gian đến trung tâm? Tuy nhiên, bạn lại không biết phải tự học phát âm Tiếng Anh như thế nào? Hãy đọc ngay hướng dẫn tự học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua…

05 Th3

Bất cứ ai khi học Tiếng Anh cũng mong muốn mình có thể giao tiếp thành thạo bằng thứ ngôn ngữ này. Tuy nhiên, để có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình. Bản chất học phát âm tiếng Anh không quá khó chỉ cần bạn…

04 Th3

Những sai lầm chết người trong phát âm ngăn cản sự tiến bộ trong giao tiếp tiếng Anh của bạn. Điểm danh ngay 7 sai lầm thường gặp khi phát âm Tiếng Anh và tìm hiểu cách khắc phục chúng ngay nhé. Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng không dám giao tiếp với…

098.3128.400
shares