Menu
Trang chủ
Khóa học
Luyện thi
Kiểm Tra Trình Độ
Đào Tạo Doanh Nghiệp
Thư Viện
Các Hoạt Động
Tuyển Dụng
Số 449, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Cô Dư: 098 3128 400 - Cô Quang: 098 3272 434

7 Sai lầm thường gặp khi phát âm Tiếng Anh

admin 4 Tháng Ba, 2020 2655 Views

Những sai lầm chết người trong phát âm ngăn cản sự tiến bộ trong giao tiếp tiếng Anh của bạn. Điểm danh ngay 7 sai lầm thường gặp khi phát âm Tiếng Anh và tìm hiểu cách khắc phục chúng ngay nhé.

Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng không dám giao tiếp với mọi người vì sợ mình phát âm sai. Bạn chuẩn bị học tiếng Anh nhưng gặp khó khăn với các vấn đề liên quan đến phát âm. Đôi khi bạn không biết mình sai ở đâu mà người nghe không hiểu hết ý câu nói của mình. Với bài viết hôm nay, Trung tâm Anh ngữ Oxford sẽ chỉ ra cho bạn 7 sai lầm thường gặp khi phát âm tiếng Anh và cách khắc phục chúng. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức cần thiết để chinh phục loại ngôn ngữ này.

Dùng tiếng Việt để phát âm tiếng Anh

Phiên âm ra tiếng Việt là sai lầm thường gặp trong phát âm tiếng Anh

Phiên âm ra tiếng Việt là sai lầm thường gặp trong phát âm tiếng Anh

Lỗi sai “được” nhiều người học phát âm Tiếng Anh mắc phải nhất có lẽ chính là việc “Việt hóa” tiếng Anh trong cách phát âm. Hay nói cách khác đó là học tiếng Anh bồi.

Cách “Việt hóa” hay đánh vần này chỉ áp dụng cho ngôn ngữ Tiếng Việt. Còn với tiếng Anh các phiên âm của nó có cách đọc hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, muốn phát âm chuẩn Tiếng Anh bạn nhất định phải bỏ qua sai lầm chết người này nhé.

Ví dụ cụ thể trong tiếng Anh có âm “o” và “oo”. Nếu bạn sử dụng cách “Việt hóa” để đọc chúng thì chúng đều được phát âm thành “ô”. Tuy nhiên, bạn thấy đấy, trong tiếng Anh âm “oo” trong từ “Food” hoàn toàn khác với cách đọc “o” trong từ “Foxit”. Hay chữ “u” trong từ “input” khác với “u” trong từ “but”. Đừng đánh đồng chúng với nhau nhé.

Cách phát âm trong tiếng Anh được quy định theo bảng phiên âm của nó. Chỉ 1 số ít trùng hợp ngẫu nhiên với cách phát âm tiếng Việt. Vậy nên hãy tuân thủ theo cách phát âm theo quy chuẩn quốc tế nha.

Bỏ qua trọng âm

Lỗi bỏ qua trọng âm trong phát âm tiếng Anh là lỗi mà có tới 80% người học tiếng Anh tại Việt Nam mắc phải. Việc bỏ qua trọng âm khiến câu thoại của bạn không cảm xúc. Điều này thể hiện rõ nét nhất ở các từ Tiếng Anh có từ 2 âm tiết trở lên. Nếu bạn cứ đọc từng âm tiết và không có nhấn nhá gì, người bản ngữ sẽ chẳng hiểu bạn nói gì. Thậm chí kể cả khi họ hiểu, họ cũng không có ấn tượng với bạn trong cách bạn nói chuyện.

Cụ thể hơn cho bạn nhé, hãy thử đọc từ “international” bằng cách nhấn trọng âm và không nhấn trọng âm nha. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng khi đánh trọng âm đúng cách. Đừng đọc “international” thành “in-tơ-nây-sừn-nờ” nha.

Với lỗi này, cách khắc phục đơn giản nhất và duy nhất chỉ là học thuộc các quy tắc nhấn trọng âm trong phát âm tiếng Anh. Nếu bạn tham gia lớp học phát âm tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Oxford bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn rất kỹ phần này. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm qua các trang mạng, lắng nghe nhiều và ghi lại những từ dễ sai trọng âm và nhắc lại nhiều lần đến khi quen.

Phát âm sai các âm gió

Phát âm sai âm gió là sai lầm mà nhiều người mắc phải

Phát âm sai âm gió là sai lầm mà nhiều người mắc phải

Âm gió là một khái niệm khá mơ hồ của những người học Tiếng Anh ở Việt Nam nhất là những người mới học. Thậm chí, đến cả các giáo viên nếu không có trình độ tốt cũng thường bỏ qua các âm gió. Cũng vì sự chủ quan và thiếu hiểu biết này nên âm gió được sử dụng một cách hết sức tùy tiện.

Việc phát âm sai âm gió có thể dẫn đến thay đổi nghĩa của từ khiến người nghe không hiểu bạn muốn nói gì. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng người Việt thiếu tự tin trong giao tiếp. Hãy cải thiện cách phát âm âm gió của mình để hoàn thiện kỹ năng phát âm nhé.

Âm gió trong tiếng Anh cũng có những quy luật riêng. Vì vậy, muốn phát âm giỏi bạn cần học thuộc những quy định phát âm gió.

Trong tiếng Anh có 8 phụ âm gió là “th”, “t”, “p”, “s”, “ch”. Ví dụ từ “plays” khi đọc âm “s” sẽ trở thành âm gió. Cũng có những quy luật phát âm âm gió với các từ đặc biệt bạn cũng cần lưu ý và ghi lại.

Nối âm sai

Nối âm sai là lỗi thường gặp trong phát âm tiếng Anh

Tiếng Việt không có quy tắc nối âm, các từ được đọc tách biệt riêng lẻ và ghép thành một câu. Vì vậy, khi bước vào học tiếng Anh, nhiều người “dở khóc dở cười” với kỹ năng nối âm. Nối âm vô tội vạ, nối âm sai là những lỗi sai phổ biến nhất ở người học phát âm tiếng anh tại Việt Nam.

Tại các nước sở tại, người bản ngữ sẽ thực hiện nối âm với những từ nào có kết thúc bằng 1 phụ âm và sau nó là một nguyên âm. Ví dụ ““mark up” sẽ đọc nối chứ không đọc riêng lẻ thành /ma:k k٨p/.

Đặc biệt khi xuất hiện âm gió trước nguyên âm, trước khi thực hiện nối âm bạn thường phải chuyển âm đó sang phụ âm không gió sau đó mới thực hiện nối. Những lưu ý về cách nối âm đều có quy tắc và việc của bạn là hãy học và luyện tập thật nhiều nhé.

Bỏ qua hoặc phát âm sai các âm cuối

Âm cuối là sự khác biệt rõ ràng nhất ở tiếng Anh và tiếng Việt. Vì vậy, nhiều người Việt khi học tiếng Anh thường mắc phải những lỗi liên quan đến âm cuối. Thậm chí, có những người biết mình sai âm cuối nhưng vẫn không thể sửa.

Trong tiếng Anh có nhiều phụ âm có thể đứng cuối câu. Nhưng người Việt lại không quen với điều này. Và mặc nhiên các âm cuối như “k” trong “like” hay “think” thường bị bỏ quên. Phụ âm “d” cũng thường xuyên bị bỏ quên một cách vô ý hay “cố tình” ví dụ từ “build” âm /d/ rất hay bị bỏ đi cho dễ đọc.

Với âm cuối, cũng chẳng có cách nào khác, bạn cần luyện tập thật nhiều để luyện cho mình khả năng phản xạ với các âm cuối này.

Thêm /s/ vô tội vạ cuối câu

Chắc hẳn ai học phát âm Tiếng Anh cũng đã từng gặp lỗi này. Bạn thấy người bản ngữ phát âm thường có âm gió. Bạn thêm /s/ vào sau mỗi từ để tạo âm gió. Nhưng sự thật đây là thói quen giết chết những người học phát âm để giao tiếp. Bởi nếu bạn đã mắc lỗi này, việc sửa đổi gặp rất nhiều khó khăn.

Việc thêm /s/ vào cuối từ vừa làm sai ngữ điệu vừa có thể làm thay đổi ngữ nghĩa của từ. Vì vậy, hãy tập sửa thói quen “đáng ghét” này trước khi quá muộn nhé.

Học phát âm trong im lặng

Nghe có vẻ khá lạ đúng không? Tuy nhiên, đây là thực trạng không ít người Việt gặp phải khi học phát âm tiếng Anh đấy. Vẫn tồn tại những người học phát âm nhưng không phát âm lên mà chỉ nhìn, nhớ nhớ cách phát âm sau khi nghe. Xin thưa cách học này sẽ ngăn cản sự thành công của bạn trong cả quá trình học ngoại ngữ. Bởi khả năng phản xạ chỉ sinh ra khi bạn nói nhiều, phát âm nhiều.

Hôm nay bạn có thể phát âm sai nhưng sau nhiều lần sai và biết cách sửa, chắc chắn sẽ có lúc bạn phát âm đúng. Vậy hãy nói thật nhiều, phát âm thật nhiều và luyện tập thật nhiều. Bạn có thể kết bạn và trò chuyện với một người bạn nước ngoài để trò chuyện hằng ngày. Hoặc cũng có thể tự luyện nói trước gương và xem cách mình phát âm qua gương. Và nếu bạn không có khả năng tự học tại nhà. Hãy đăng ký ngay khóa học phát âm tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Oxford để được giáo viên của trung tâm hướng dẫn nhé.

Phát âm tiếng Anh là chìa khóa giúp mở ra con đường học tiếng Anh một cách dễ dàng. Vì vậy, bạn cần nhận thức và tránh mắc phải những sai lầm thường gặp khi phát âm tiếng Anh như ở trên. Trung tâm Anh ngữ Oxford sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường học tiếng Anh.

Xem thêm

Bài viết liên quan

06 Th3

Có vô vàn phương pháp học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nhưng trên tất cả, tham gia khóa học phát âm tiếng Anh vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn chuẩn bị chinh phục Tiếng Anh với việc học phát âm. Bạn đang phân vân không biết nên tự học…

06 Th3

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng miễn phí phục vụ công việc gỉai trí và học tập. Và với sự hỗ trợ của công nghệ, việc Luyện phát âm tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Hôm nay, Trung tâm Anh ngữ Oxford…

06 Th3

Ai cũng phải trải qua giai đoạn học tiếng anh dành cho người bắt đầu từ con số 0. Và quá trình học Tiếng Anh là sự tổng hợp của nhiều kỹ năng. Vì thế, cần phải biết chọn học tiếng Anh ở đâu là tốt và phù hợp với mình nhất. Tiếng Anh là…

05 Th3

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh? Bạn dự định tự học tại nhà vì không có thời gian đến trung tâm? Tuy nhiên, bạn lại không biết phải tự học phát âm Tiếng Anh như thế nào? Hãy đọc ngay hướng dẫn tự học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua…

05 Th3

Bất cứ ai khi học Tiếng Anh cũng mong muốn mình có thể giao tiếp thành thạo bằng thứ ngôn ngữ này. Tuy nhiên, để có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình. Bản chất học phát âm tiếng Anh không quá khó chỉ cần bạn…

04 Th3

Tiếng Anh Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu là điều mà ai cũng phải trải qua. Bởi đây là giai đoạn giúp chúng ta đứng vững, thêm sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng anh trong trường hợp thực tế. Phải có phương pháp học tiếng anh đúng cách để thật sự…

098.3128.400
shares